ประกันแบบกลุ่มกับประกันส่วนบุคคล ต่างกันอย่างไร?

March 28, 2019by BoldThemes0

ประกันแบบกลุ่มกับประกันส่วนบุคคล ต่างกันอย่างไร ขึ้นชื่อว่าประกัน บางคนอาจจะยังแยกไม่ออกว่ามันเป็นแบบไหน อะไร ยังไง ต่างกันมั้ย เหมือนกันหรือเปล่า ความจริงแล้วประกันก็มีหลากหลายประเภท แต่บทความนี้จะพูดถึงประกันแบบกลุ่มกับประกันส่วนบุคคล

มารู้จักประกันแบบกลุ่มกับประกันส่วนบุคคลเพื่อเลือกความคุ้มครองที่ตอบโจทย์คุณให้มาที่สุด…

รู้จักประกันแบบกลุ่ม

ประกันกลุ่ม คือ การรับทำประกันภัยบุคคลแบบหลายคนภายใต้กรมธรรม์เดียวกันโดยมีผู้ใดผู้ถึงทำให้ เช่น นายจ้างหรือบริษัทฯ ที่ทำประกันกลุ่มให้กับพนักงาน โดยมีประกันสุขภาพกลุ่ม ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม และประกันชีวิตกลุ่มที่นิยมทำเพื่อให้สวัสดิการพนักงานกัน และจะมีวงเงินดูแลมากกว่าประกันสังคมอยู่หน่อยๆสำหรับการเอาประกันภัยกลุ่มที่นายจ้างสามารถทำให้กับลูกจ้างได้นั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น

  • การประกันชีวิตกลุ่ม: ให้ความคุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตจากการเจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุทั้งในและนอกเวลาทำงาน ตลอด 24 ชั่วโมงทั่วโลก โดยบริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินเอาประกันภัยให้กับทายาทหรือผู้รับประโยชน์ของลูกจ้างที่ระบุไว้
  • การประกันอุบัติเหตุกลุ่ม: ให้ความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะต่างๆ (มือ เท้า สายตา) จากอุบัติเหตุ ซึ่งบางกรณี อาจมีเงินชดเชยสำหรับค่ารักษาพยาบาลอันเกิดจากอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บที่ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลให้อีกด้วย
  • การประกันทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงกลุ่ม: ให้ความคุ้มครองกรณีผู้เอาประกันภัยทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงจากการเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุ ซึ่งโดยทั่วไปบริษัทประกันภัยจะคุ้มครองเมื่อตกเป็นผู้ทุพพลภาพต่อเนื่องไม่น้อยกว่า180 วัน นับแต่วันเกิดเหตุ
  • การประกันสุขภาพกลุ่ม: ประกันสุขภาพกลุ่มจะให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับค่าชดเชยค่ารักษาพยาบาลอันเกิดจากการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย ทั้งกรณีการรักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ซึ่งประกันสุขภาพกลุ่มจากเจนเนอราลี่จะเป็นประกันสุขภาพกลุ่มแบบผู้ป่วยใน และสามารถเลือกความคุ้มครองเพิ่มเติมหรือเลือกซื้อแพ็กเกจเสริมของประกันสุขภาพกลุ่มได้ทั้งประกันสุขภาพกลุ่มแบบผู้ป่วยนอก และประกันสุขภาพกลุ่มที่มีการรักษาทันตกรรมเพิ่มเติมได้อีกด้วย

ประกันชีวิตส่วนบุคคล

ประกันชีวิตประเภทนี้ก็เป็นแบบที่เราซื้อประกันกับตัวแทนประกันจากบริษัทต่างๆ นั่นเอง โดยความคุ้มครองจะครอบคลุมเฉพาะผู้ซื้อกรมธรรม์ (ซึงก็คือตัวเราเอง) และผู้ที่รับประโยชนที่เราระบุไว้เมื่อตอนซื้อประกัน ประกันส่วนบุคคลมีหลายประเภทด้วยกัน เช่น

  • แบบคุ้มครองชีวิตตลอดชีพ แบบประกันที่เน้นคุ้มครองชีวิต และมีเงินครบกำหนดตามที่กรมธรรม์ระบุ โดยจะให้ความคุ้มครองระยะยาว เช่น คุ้มครองยาวถึงอายุ 90 ปีขึ้นไป เหมาะสมกับการเป็นมรดกให้ลูกหลาน หากเกิดเหตุคาดฝันในอนาคต คนที่อยู่ข้างหลังจะได้ไม่ลำบาก
  • แบบประกันที่เน้นคุ้มครองชีวิตอย่างเดียว โดยระยะเวลาจะสั้น ๆ เช่น คุ้มครอง 10 ปี เป็นต้น ส่วนใหญ่แบบนี้เบี้ยประกันถูก เน้นความคุ้มครองชีวิต มีระยะเวลาคุ้มครองสั้น เช่น ประกันโคโรน่าไวรัส ประกันอุบัติเหตุที่เน้นคุ้มครองแบบปีต่อปี เป็นต้น
  • แบบสะสมทรัพย์ แบบประกันที่เน้นการออมเงินเพื่อใช้ในอนาคต ซึ่งจะเป็นการออมอย่างต่อเนื่อง ปกติแล้วจะมีเงินคืนระหว่างทาง พร้อมทั้งอาจจะนำเบี้ยประกันภัยไปลดหย่อนภาษีได้ เหมาะสำหรับบุคคลที่ต้องการเก็บเงินระยะสั้นและระยะยาว คนที่มีเป้าหมายและวางแผนการเงิน เพื่อในอนาคตเช่น ให้ลูกค้าในอนาคต, เป็นเงินเก็บให้ลูก เป็นต้น
  • แบบบำนาญ แบบประกันที่เน้นการออมเงินเพื่อเกษียณอายุ เมื่อถึงวัยเกษียณ จะได้รับบำนาญคืน จนสิ้นสุดกรมธรรม์ เหมาะสำหรับที่บุคคลที่ต้องการเก็บเงินเพื่อใช้ยามเกษียณ สามารถนำสิทธิเพื่อลดหย่อนภาษีได้
  • แบบประกันควบกับการลงทุน แบบประกันที่เน้นคุ้มครองชีวิตควบกับการลงทุน โดยผู้เอาประกันภัยสามารถเลือกกองทุนได้ ภายใต้ที่บริษัทกำหนด สามารถกำหนดเบี้ย หรือความคุ้มครองเองได้ มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงกว่าประกันประเภทอื่น ซึ่งเหมาะกับคนที่เข้าใจในการลงทุน

ทีนี้ก็ทราบกันแล้วว่า ประกันแบบกลุ่มกับประกันส่วนบุคคล ต่างกันอย่างไร บางคนสวัสดิการดี บริษัททำประกันกลุ่มให้ ก็สามารถซื้อประกันเพิ่มเติมสำหรับตนเองได้ ตามแบบที่ต้องการ ส่วนใครที่ไม่มีประกันกลุ่ม จะทำประกันของตัวเองไว้ ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PRIMA Life BrokerHead Office
มืออาชีพด้านประกันชีวิต ต้องพรีม่า ไลฟ์ โบรเกอร์ "รวดเร็ว ฉับไว เราคือผู้นำการให้บริการ"
ใบอนุญาตนายหน้าประกันชีวิตเลขที่ ช00002/2548
OUR LOCATIONSWhere to find us
https://prima.co.th/wp-content/uploads/2022/04/Mao-1536x1250.png
GET IN TOUCHAvantage Social links
ติดตามข้อมูลข่าวสารดีๆจาก Prima Life Broker
PRIMA Life BrokerHead Office
มืออาชีพด้านประกันชีวิต ต้องพรีม่า ไลฟ์ โบรเกอร์ "รวดเร็ว ฉับไว เราคือผู้นำการให้บริการ" ใบอนุญาตนายหน้าประกันชีวิตเลขที่ ช00002/2548
OUR LOCATIONSWhere to find us
https://prima.co.th/wp-content/uploads/2022/04/Mao-1536x1250.png
GET IN TOUCHAvantage Social links
ติดตามข้อมูลข่าวสารดีๆจาก Prima Life Broker

Copyright by PRIMA Life Broker. All rights reserved.

Copyright by PRIMA Life Broker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save